Phát Triển Nội Dung Bởi Team Quản Trị Website
Thiết kế website chuyên nghiệp, Thiết kế web cho doanh nghiệp chuẩn UX/UI. Thiết kế web code tay chuẩn SEO theo yêu cầu. Dịch vụ Domain/ Hosting tốc độ cao, Sài Gòn List
đồng phục văn phòng đẹp may theo yêu cầu số lượng sỉ lẻ

Nguyên nhân chủ yếu khiến Website bị phạt ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập đến trang web

Có một thứ bất thành văn nhưng đang được hiểu sai bởi phần lớn người làm SEO, Cứ link vào là Ontop...

Có một thứ bất thành văn nhưng đang được hiểu sai bởi phần lớn người làm SEO, Cứ link vào là Ontop mà không quan tâm đến việc làm link như thế nào, nội dung trên trang có tốt với người dùng chưa.


Nguyên nhân chủ yếu khiến Website bị phạt ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập đến trang web


Không thể phủ nhận việc các liên kết ảnh hưởng tới các kết quả xếp hạng trang web, nhưng việc thao túng kết quả xếp hạng thông qua một lượng lớn liên kết sẽ bị Google chú ý tới. Thuật toán Penguin Real Time sẽ phạt bạn vì điều này

Giải pháp


Gỡ các liên kết tới website của bạn khỏi những trang kém chất lượng, những nội dung Spam, những trang nội dung không liên quan tới nội dung website của bạn

Ngoài ra nếu bạn đang có ý định tạo ra nhiều backlink trỏ về website không tự nhiên, thì bạn nên gán thêm thẻ meta robots nofollow cho liên kết. Điều này sẽ góp phần gián tiếp tạo ra nhiều backlink tốt từ việc chia sẻ của người dùng về website, khi thấy nội dung cung cấp hữu ích.

Nếu bạn không muốn bị Google phạt do quá nhiều backlink, không cách nào khác ngoài việc bạn nên đầu tư vào xây dựng nguồn backlink chất lượng

Nội dung trùng lặp trên trang

Để tăng số lượng nội dung được Index trên trang, làm “dày” nội dung trên trang hơn, các quản trị website, người làm SEO cố ý “nhân bản” các nội dung này “Có ý đồ” trên chính website của mình với suy nghĩ là: Nhiều index, “dày” nội dung trên trang thì sẽ được đánh giá tốt hơn trên các kết quả xếp hạng tìm kiếm, nhiều traffic hơn.

Nhưng điều đó không qua mắt được Google; Google đã nói về lỗi cố ý trùng lặp nội dung trên trang. 

Theo đó, hình phạt nặng nhất cho việc này sẽ là: ”Xếp hạng của trang web có thể bị ảnh hưởng hoặc trang web hoàn toàn có thể bị xoá khỏi chỉ mục của Google. Trong trường hợp đó, trang web sẽ không còn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm”.

Giải pháp: Hãy tạo ra nhiều nội dung mới cho website của mình!

Sao chép nội dung tràn lan từ những website khác

Mọi thứ được Public trên Internet, việc sao chép nội dung hay bất kỳ điều gì đều là phạm pháp và, không Fairplay. 

Với Google cũng vậy, không cần phải giải thích quá nhiều cho điều này, một website chuyên copy nội dung xứng đáng không được xếp hạng.

Lời khuyên: Trong trường hợp này không gì khác là hãy đầu tư vào các nội dung chất lượng được xuất bản trên website!

Nội dung kém chất lượng, nội dung mỏng (Thin content)

Đầu tiên, hãy xem Google nói như thế nào Về “nội dung mỏng” (Thin Content): https://support.google.com/webmasters/answer/9044175?hl=vi

Sẽ không quá sai khi nói cuộc chiến về xếp hạng cũng như cuộc chiến về chất lượng nội dung trang web. Google luôn thích như vậy.


Một nội dung ít kiến thức, không tạo được giá trị tăng thêm cho người đọc thì được mà chỉ chăm chăm vào việc điều hướng bán hàng sẽ được coi là một nội dung kém chất lượng.

Giải pháp: Hãy tạo ra những nội dung độc nhất, chất lượng tốt, hữu ích với người dùng trước rồi hãy nghĩ tới việc bán hàng cho những người dùng thông qua những nội dung chất lượng đó!

Dấu hiệu nhận biết website bị phạt

Lượng chuyển đổi bỗng nhiên giảm nghiêm trọng

Kiểm tra các thứ hạng từ khóa thì bay hết top

Kiểm tra Google Analystic hay Webmaster tool

Kiểm tra số lập chỉ mục trên trang bị giảm sút mạnh

Đầu tiên, hãy hiểu luật chơi của Google

Hệ thống tìm kiếm của Google chỉ tồn tại bền vững khi:

Người tìm kiếm có được thông tin chính xác mà họ cần.

Chủ website có tăng traffic cho website và đạt mục đích của họ (bán hàng, người theo dõi, thành viên tham gia diễn đàn..).

Google có sự tin tưởng từ hàng tỉ người tìm kiếm và hàng triệu nhà quảng cáo.

Làm sao để có được cả 3 điều đó “mãi mãi”? Google cần người tìm kiếm, nhưng họ cũng cần các chủ website chi trả tiền quảng cáo.

Câu hỏi: “Nên ưu tiên người tìm kiếm hay ưu tiên nhà quảng cáo để Google có tiền”?

Câu trả lời là: Giữ chân được người tìm kiếm (User).

Tuy nhiên, cách mà những người ở “phe màu đỏ” thường là tìm ra cách “màu xanh” suy nghĩ, tìm ra các thuật toán của Google, để hiểu Google và … phục vụ, đánh lừa, qua mặt Google.

Đó chính là mâu thuẫn, Google muốn ưu tiên phục vụ Người tìm kiếm, còn lại ưu tiên tìm hiểu Google để lách luật, đó chính là Blackhat.

Các website về sức khỏe dễ bị phạt bởi thuật toán Google


Nhớ lại tháng 8/2018 khi thuật toán Medic được cập nhật, cả thế giới SEO được một phen rùng mình vì hầu hết tất cả các trang sức khỏe đều “mất tích” khỏi Top 10 kết quả tìm kiếm và tới tận hôm nay vẫn chưa có dấu hiện khôi phục, kể cả những website lớn trong ngành.

Như vậy, với những ngành nghề đặc thù về sức khỏe, y dược, tất cả các nội dung đều cần phải được xác minh qua những chuyên gia, chứng chỉ hành nghề, bằng cấp và giấy phép kinh doanh..

Có một thuật ngữ với những trang web này được gọi là các trang web YMYL (Your Money – Your Life) thì website phải có sự tin tưởng, được đánh giá thông qua các yếu tố về E.A.T.

E: Expertise – Chuyên môn

A: Authortity – Thẩm quyền

T: Trustworthiness – Độ tin cậy

Đây là một động thái để bảo vệ người dùng của Google. Rõ ràng, một nội dung không có các cơ sở chuyên ngành, chuyên gia đứng đằng sau về sức khỏe thì không thể tin tưởng được! 

Nếu bạn sở hữu những website về sức khỏe, Y dược hãy chứng minh các yếu tố EAT với Google để có thể xuất hiện trên trang tìm kiếm. Hãy chứng minh website của bạn là chuyên gia trong lĩnh vực, nội dung của bạn đáng tin cậy, được công nhận từ các cơ quan chuyên môn, hoặc những giải thưởng bạn đã nhận được,…

Link Out quá nhiều


Thường xảy ra với các trang xây ra để chuyên bán “Guest Post” khá phổ biến trong làng SEO Việt. Một website trỏ về quá nhiều những website với chất lượng không tốt là điều bất thường. Điều đó mang trải nghiệm không tốt cho người dùng khi điều hướng tới những website không chất lượng, sản phẩm dịch vụ tệ.

Bị đối thủ chơi xấu: Xuất hiện các liên kết bất thường tới website của bạn

Chắn hẳn với những ai làm SEO lâu năm nếu biết về vấn đề này, bắn liên kết xấu…

Vấn đề này cũng không khó giải quyết, khi xuất hiện link xấu thì sử dụng công cụ Webmaster của Google về từ chối các liên kết:

https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main

Đây không phải vấn đề quá lớn!

Lạm dụng dữ liệu có cấu trúc

Khi Google Update về việc sử dụng Dữ liệu có cấu trúc, rất nhiều Quản trị web đã nhân cơ hội này sử dụng công cụ này để cho nội dung của website được xuất hiện nổi bật trên trang kết quả tìm kiếm mà không quan tâm tới nội dung trang như thế nào, dễ gây hiểu lầm cho người dùng. Một số lỗi phổ biến hay gặp nhất:

Nội dung hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm được tạo ra bởi Schema không đúng với nội dung trang đích, gây hiểu nhầm cho người dùng

Lạm dụng quá nhiều Schema để thu hút người dùng, tăng tỷ lệ Click

Tất cả những thao tác trên, Google đều cho là không tự nhiên, không tốt với người dùng!

Giải pháp: Hãy lựa chọn những nội dung thực sự chất lượng, nhắm insight khách hàng chính xác để sử dụng dữ liệu có cấu trúc thay vì việc sử dụng chúng tràn lan.

Bạn có thể quan tâm: Internal link là gì?


Tất nhiên, ngoài 8 nguyên nhân trên, còn rất nhiều những nguyên nhân khác khiến website của bạn “Bốc hơi” khỏi các trang kết quả tìm kiếm của Google. Nhưng qua việc trải nghiệm nhiều dự án, chúng tôi thấy rằng các lỗi trên là những lỗi rất hay mắc phải của các Website khi thực hiện các hành động “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”, chính là nguyên nhân khiến website bị phạt bởi Google.

Nguyên nhân chính và cách phân tích tại sao website lại suy giảm organic traffic bất thường

Một ngày, bạn mở Search Console và phát hiện ra rằng organic traffic của bạn đã giảm đột ngột.

Đừng hoảng loạn, Organic traffic giảm có thể xảy ra vì một số lý do khá phổ biến và hầu hết chúng có lấy lại được.

Nhưng đầu tiên bạn cần phải biết chính xác nguyên nhân.

Các nguyên nhân chính làm giảm organic traffic.

Theo tác giả, có 5 nguyên nhân chính khiến traffic từ mạng tìm kiếm giảm ĐỘT NGỘT và chúng thường sẽ có dạng sơ đồ mẫu như dưới đây (Xem trên Google Search Console, hoặc GA):

Sự cố kỹ thuật: Các lỗi có thể ngăn Google thu thập thông tin, lập chỉ mục hoặc hiển thị các trang của bạn cho người dùng – ví dụ: lỗi từ máy chủ, lỗi từ việc thiết lập file robots.txt, không tìm thấy trang và các lỗi khác.

Lưu ý rằng các vấn đề có thể xảy ra trên toàn bộ trang web hoặc trên một số trang (ví dụ: thẻ noindex được đặt vào trang một cách vô ý)

Vấn đề bảo mật: Nếu trang web của bạn bị ảnh hưởng bởi mối đe dọa bảo mật, Google có thể cảnh báo người dùng trước khi họ truy cập trang web của bạn bằng các cảnh báo hoặc các trang cảnh báo (ví dụ: trang cảnh báo của Chrome khi website của bạn không có SSL), điều này cũng có thể làm giảm traffic từ mạng tìm kiếm.

Bị Google “phạt”: Nếu trang web của bạn không tuân thủ các nguyên tắc của Google, một số trang của bạn hoặc toàn bộ trang web có thể bị bỏ qua khỏi kết quả Tìm kiếm của Google

Thay đổi thuật toán: Google luôn cải tiến cách đánh giá nội dung và cập nhật thuật toán cho phù hợp với người dùng. Các cập nhật dù lớn hay nhỏ đều có thể ảnh hưởng đến thứ hạng và làm suy giảm organic traffic, đặc biệt là với các Update thuật toán lõi.

Lấy ví dụ khi Google ra mắt thuật toán Medic vào năm 2019, nhằm có đánh giá chính xác cho các trang dược, y tế, rất nhiều website loại này đã nhận thấy sự giảm traffic đột ngột chỉ sau 1, 2 ngày

Xu hướng tìm kiếm của người dùng thay đổi: đôi khi người dùng chỉ đơn giản là không tìm kiếm một vấn đề hay một truy vấn nào đó. Ví dụ như khi hết Euro thì người dùng sẽ không search về vấn đề này nữa.

Cách để nhìn ra được biểu đồ suy giảm organic traffic


Cách tốt nhất để hiểu điều gì đã xảy ra với lưu lượng truy cập của bạn là xem biểu đồ từ báo cáo Hiệu suất của Search Console Hình dạng của biểu đồ sẽ cho bạn biết rất nhiều thông tin.

Truy cập báo cáo hiệu suất tìm kiếm và thử một số cách sau:

Thay đổi phạm vi ngày để bao gồm 16 tháng: Điều này sẽ giúp bạn phân tích sự sụt giảm lưu lượng truy cập theo ngữ cảnh và đảm bảo nó không phải là sự sụt giảm xảy ra hàng năm do kết quả của một kỳ nghỉ hoặc một xu hướng.

Nếu bạn muốn gia hạn hơn 16 tháng, bạn có thể sử dụng API của Search Console để lấy dữ liệu và lưu trữ dữ liệu đó trong hệ thống của mình.

So sánh khoảng thời gian giảm với một khoảng thời gian tương tự: Điều này sẽ giúp bạn xem lại chính xác những gì đã thay đổi.

Đảm bảo nhấp vào tất cả các tab để tìm hiểu xem thay đổi chỉ xảy ra cho các truy vấn, URL, quốc gia, thiết bị hoặc các lần xuất hiện tìm kiếm cụ thể hay không. Đảm bảo bạn đang so sánh cùng một số ngày, tốt nhất là các ngày trong tuần.

Phân tích các loại tìm kiếm khác nhau một cách riêng biệt. Điều này sẽ giúp bạn hiểu liệu sự sụt giảm bạn đã thấy xảy ra từ trang tìm kiếm thông thường, Google Hình ảnh hay tab Video hoặc Tin tức hay không.

Nếu bạn phát hiện ra rằng có các vấn đề kỹ thuật, vấn đề bảo mật hoặc các thao tác thủ công (Google phạt) được áp dụng cho trang web của mình, hãy xem hướng dẫn nâng cao về Search Console để tìm hiểu thêm về cách giải quyết chúng.

Điều tra các xu hướng tổng thể trong ngành của bạn

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn, hãy sử dụng Google Trend để giúp bạn hiểu liệu sự sụt giảm có phải là một xu hướng có tính lặp lại hay nó chỉ xảy ra cho trang web của bạn. Những thay đổi này có thể do hai yếu tố chính gây ra:

Sự gián đoạn sở thích tìm kiếm hoặc một sản phẩm mới. Nếu có những thay đổi lớn về nội dung và cách mọi người tìm kiếm (ví dụ: đại dịch), mọi người có thể bắt đầu tìm kiếm các truy vấn khác nhau hoặc sử dụng thiết bị của họ cho các mục đích khác nhau.

Ngoài ra, nếu bạn bán một thương hiệu cụ thể trực tuyến, có thể có một sản phẩm cạnh tranh mới đã “ăn” hết các truy vấn tìm kiếm của bạn.

Tính thời vụ. Các sự kiện hàng năm ví dụ như Tết có tính thời vụ, mọi người thường tìm kiếm nhiều về chủ đề này trong tháng 1,2 hàng năm.

Để phân tích xu hướng trong các ngành khác nhau, bạn cũng có thể sử dụng công cụ này...


Kiểm tra các truy vấn đang thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn để xem liệu chúng có giảm rõ ràng vào các thời điểm khác nhau trong năm hay không.

Trong ví dụ dưới đây, bạn có thể thấy ba loại xu hướng (kiểm tra dữ liệu):

Gà tây có tính thời điểm, lượt tìm kiếm sẽ rất nhiều mỗi tháng 12, do có ngày lễ phục sinh (trên thế giới)

Gà cho thấy một số tính thời vụ, nhưng ít nổi bật hơn.

Cà phê ổn định hơn đáng kể; có vẻ như mọi người cần nó trong suốt cả năm.

Và vì bạn đã ở trong Google Trend, bạn có thể muốn kiểm tra một số thông tin chi tiết thú vị khác có thể giúp bạn với lưu lượng Tìm kiếm của mình:

Kiểm tra các truy vấn hàng đầu trong lĩnh vực/ khu vực của bạn và so sánh chúng với các truy vấn đang tạo ra organic traffic cho bạn.

Nếu bạn đang chưa có các truy vấn hàng đầu đó thì đây là thời điểm không thể thích hợp hơn để bổ sung.

Kiểm tra các truy vấn có liên quan đến các chủ đề quan trọng trên Việt Nam, thế giới. Ví dụ: Covid là 1 chủ đề quan trọng.

Tại sao nên sử dụng SEO trong COVID-19?


Dữ liệu cho thấy rằng lưu lượng truy cập vào các trang web từ kết quả tìm kiếm cả trả phí hay không trả phí đang giảm đối với nhiều ngành. Vậy SEO có vô nghĩa trong thời kỳ đại dịch không? Chắc chắn không. Dưới đây là một số lí do SEO rất quan trọng và không hề vô nghĩa ngay cả khi dịch diễn ra:

COVID 19 là bệnh lý đột ngột và có thể kết thúc, còn SEO là một công cụ Marketing có tính bền vững rất cao và hữu hiệu.

Người tiêu dùng trong thời kỳ dịch bệnh ít di chuyển có xu hướng tiêu dùng sản phẩm các doanh nghiệp địa phương nhiều hơn.

Mọi thời điểm đều phù hợp để xuất bản các bài SEO, không quan trọng trong thời gian đại dịch hay không, đây chính là yếu tố cốt lõi của SEO.

Những khách truy cập mà bạn thu hút ngay tại thời điểm hiện tại có khả năng là những khách hàng tiềm năng.

Lợi ích từ SEO là lâu dài.

Tìm kiếm sẽ trở thành thói quen trong cuộc sống của chúng ta sau đại dịch.

Nó gần như miễn phí và bạn chỉ cần có thời gian.

Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều lý do SEO quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ ngay bây giờ.

SEO chung cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong COVID-19

Trước tiên, chúng ta hãy đề cập đến các chủ đề rộng lớn hơn đằng sau các chiến lược SEO COVID-19 này, bao gồm tính nhất quán, nội dung, tìm kiếm cục bộ và lập kế hoạch.

Tính nhất quán

SEO là thứ cần được update, làm mới thường xuyên. Điều tương tự được Uptick Marketing khẳng định một cách chắc chắn:

“ SEO giống như việc bạn trồng cây ăn quả. Thành quả kinh doanh giống như trái ngọt. Nếu bạn chỉ trồng trong 1 mùa rồi thu hoạch mà không tiếp tục chăm sóc cây, vậy thì chắc chắn rồi, bạn sẽ không nhận được trái ngọt nào vào mùa thu hoạch tiếp theo”.

SEO cũng đòi hỏi bạn liên tục làm mới, liên tục chú ý, để tâm vào nó nếu bạn muốn nó có hiệu quả liên tục và lâu dài.


Dù những gì bạn làm trong khoảng thời gian dịch bệnh COVID đang diễn ra chỉ dừng lại ở mức tối thiểu, nhưng đừng dừng lại, chắc chắn có còn hơn không. Và tất cả các hành động đó sẽ tác động đến hiệu quả kinh doanh của bạn không chỉ trong mà còn cả sau khi dịch bệnh kết thúc.

Nội dung dạng dài

Những bài viết có nội dung dài thường khiến người đọc bị cuốn vào mạch viết và khiến họ tìm hiểu sâu hơn về các chủ đề này thay vì chỉ lướt qua nhanh và thực hiện thao tác giữa các task. 

Dạng nội dung này không chỉ khiến nhiều người đọc bài của bạn hơn, mà còn là yếu tố then chốt của sự thành công trong SEO. Theo Backlink, kết quả tìm kiếm (không phải trả tiền) xếp hạng trên trang một của Google chứa trung bình 1.890 từ.

Nếu hoạt động kinh doanh của bạn đang chậm lại vì lý do dịch và bạn có thời gian rảnh, bạn có thể dành thời gian để viết, thiết kế nhiều bài viết có dạng dài (ví dụ như blog) và xuất bản dần trong khoảng thời gian dịch tới.

SEO địa phương


SEO địa phương hay SEO local luôn là một giải pháp có lợi cho các doanh nghiệp nhỏ khi họ cạnh tranh với các thương hiệu và các trang web lớn. 

Và với những người chủ yếu làm việc và sống tại nhà trong thời kỳ COVID thì các doanh nghiệp địa phương thường là xu hướng được tìm kiếm. Chiến thuật SEO địa phương rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào nhưng có thể đặc biệt hữu ích tại thời điểm hiện tại đối với những doanh nghiệp vẫn đang mở cửa hoạt động và những người tìm kiếm không có nhiều thời gian đọc các bài có nội dung dài.

Cân bằng các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Mặc dù biết rằng sớm muộn đại dịch Covid cũng sẽ kết thúc, nhưng chúng ta cũng hiểu rằng tác động của nó sẽ lâu dài. Điều đó có nghĩa là, chiến lược SEO tổng thể của bạn nên sử dụng kết hợp cả chiến thuật ngắn hạn và dài hạn.

Các nỗ lực SEO ngắn hạn có thể bao gồm xuất bản nội dung liên quan đến các chủ đề như Covid tác động như nào đến ngành của bạn, cũng như cập nhật danh sách và trang web của bạn trong phần SEO địa phương .

Các nỗ lực SEO dài hạn có thể bao gồm xuất bản nội dung trả lời các câu hỏi mà khách hàng của bạn có thể sẽ hỏi sau đại dịch, cũng như tiếp tục các mục tiêu của chiến lược truyền thống của bạn.

Việc phân bổ sự tập trung của bạn cho các mục tiêu ngắn hạn so với dài hạn sẽ khác nhau tùy theo hoạt động kinh doanh của bạn và cũng sẽ có nhiều hướng phát triển khác nhau.

Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm ngành in quảng cáo, hộp nhựa trong, hướng dẫn hỗ trợ in ấn, kỹ thuật ngành in,...Cty in Thành Mỹ công ty in tphcm chuyên in offset, hộp nhựa trong, khẩu trang vải, in trên nhựa, in trên nhựa thành mỹ,...

Website: https://inthanhmy.com

Đăng nhận xét