Phát Triển Nội Dung Bởi Team Quản Trị Website
Thiết kế website chuyên nghiệp, Thiết kế web cho doanh nghiệp chuẩn UX/UI. Thiết kế web code tay chuẩn SEO theo yêu cầu. Dịch vụ Domain/ Hosting tốc độ cao, Sài Gòn List
đồng phục văn phòng đẹp may theo yêu cầu số lượng sỉ lẻ

HTTPS và TLS/SSL là gì? Nó ảnh hưởng đến SEO thế nào?

► SSL/TLS có gây ảnh hưởng cho SEO không?

Câu trả lời ngắn là: vâng, có.


Google đổi thuật toán xếp hạng từ năm 2014 để ưu tiên xếp những website sử dụng SSL certificate trước, và sau đó Google liên lục nhấn mạnh tầm quan trọng của SSL certificate. Chính thức xác nhận rằng các site có SSL đã xếp hạng cao hơn những website chưa có áp dụng chuẩn bảo mật tương tự, mặc dù các site bảo mật chỉ chiếm 1% kết quả tìm kiếm, nhưng 40% các site có chứng chỉ SSL lại nằm ở trang đầu tiên.

Trong hầu hết các trường hợp thực tế, SSL tạo ra sự khác biện nhỏ về vấn đề tối ưu hóa tìm kiếm (SEO), việc cài đặt một chứng chỉ SSL vào một website chưa có chứng chỉ nào sẽ có hiệu quả thấp hơn so với việc tạo ra một bài nội dung mạnh thu hút lượng lớn link đổ về. Nhưng không có nghĩa là bạn nên xem nhẹ yếu tố này.

Hãy nhớ yếu tố quan trọng mà trình tìm kiếm xác định website nào lên hạng cao. Một trong các yếu tố đó là cách mọi người được đưa về site của bạn, có một chứng chỉ SSL sẽ quyết định xem người đó có click vào link của bạn khi thấy bạn trên trìm kiếm không, hoặc bỏ qua kết quả có bạn. Rất nhiều yếu tố tăng hạng sẽ bị ảnh hưởng bởi vệc bạn có hay không có sử dụng chứng chỉ SSL.

Thiết lập một chứng chỉ SSL là một trong các cách giúp tăng hiệu quả SEO, nhưng không chỉ có vậy. Khách truy cập sẽ cảm thấy yên tâm hơn, thời gian onsite sẽ lâu hơn, tất cả các yếu tố liên quan đến bảo mật đều được cải thiện, và vì vậy đó là chính là lý do thăng hạng thực sự của website của bạn.

Xem thêm: DỊCH VỤ QUAY PHIM

► SSL là gì?

SSL là Secure Sockets Layer (TLS thì viết tắt của Transport Layer Security), nó cho phép khách truy cập có thể truyền tải thông tin lên web server một cảnh bảo mật. Nó bảo mật mọi dữ liệu được truyền đi theo cách mà nó không thể bị xâm nhập bởi bên thứ ba như là hackers hay scammers.

Bạn có thể xem website có đang dùng SSL/TLS không bằng cách nhìn vào ô biểu tượng trên thanh địa chỉ của trình duyệt, nếu có khóa màu xanh có nghĩa là có chứng chỉ SSL/TLS. Và bạn có thể click vào đó để xem chứng chỉ đó thuộc về ai.

TLS (Transport Layer Security), cùng với SSL (Secure Sockets Layer) là các giao thức mật mã nhằm mục đích bảo vệ dữ liệu khi di chuyển trong môi trường Internet.Đây là tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu, tạo ra liên kết được mã hóa giữa máy chủ và máy trạm. Phương pháp này cho phép bảo mật và xác thực tính toàn vẹn của các dữ liệu qua các mã xác thực (message authentication code). Công nghệ mã hóa đường truyền dữ liệu theo chuẩn SSL/TLS của MoMo đã được cấp chứng chỉ của hãng bảo mật quốc tế hàng đầu thế giới GlobalSign.

► Sự khác nhau giữa SSL/TLS


SSL và TLS là cùng chức năng, nó chỉ khác nhau về ký hiệu. Cái tên SSL dường như được biết đến rộng rãi hơn.

Kiểm tra SSL/TLS
Khi chúng ta trao đổi thông tin quan trọng thì việc kiểm tra xem site đó có đối ứng SSL/TLS hay không là việc cần thiết. Ở trang web được cài SSL/TLS, URL [http://] hiển thị ở thanh address của trình duyệt được gắn thêm [s] thể hiện secure thành [https://] .

Để đảm bảo hơn, bạn có thể dùng công cụ kiểm tra hoạt động của SSL server certificate để kiểm tra lại. Công cụ kiểm tra việc cài đặt SSL server certificate của từng nhà cung cấp.

Xem thêm: THIẾT KẾ WEB TRỌN GÓI

►SSL server certificate là gì?

Để sử dụng SSL/TLS thì chúng ta cần setting server certificate trên server. Vì tên gọi SSL được biết đến rộng rãi hơn nên ko có [TLS server certificate ] mà chỉ được mô tả là [SSL server certificate]. SSL server certificate là chứng chỉ điện tử do tổ chức ủy quyền bên thứ ba đáng tin cậy như GeoTrust cấp và được trang bị ba chức năng để sử dụng trang web một cách an toàn:

Xác nhận chủ sở hữu của web site Có thể xác minh nhà điều hành trang web là chủ sở hữu của tên miền (server) được hiển thị trên certificate. Nhờ vậy, khách truy cập site có thể confirm điểm đến thông tin, an tâm thực hiện gửi các thông tin quan trọng. Khi bắt đầu thực hiện truyền tinh giữa server và máy tính bằng SSL/TLS thì trước tiên server sẽ gửi [SSL server certificate] đến cho máy tính. Máy tính sẽ kiểm tra certificate và xác nhận những điểm bên dưới certificate là đúng tổ chức chứng nhận (VD: GeoTrust ) phát hành hay không.


Mã hóa data truyền tin Thực hiện mã hóa data truyền tin giữa trình duyệt và server nhờ chức năng SSL/TLS. Nhờ vậy, phòng tránh việc bên thứ ba nghe lén dữ liệu, có thể an tâm truyền tin. Khi chuẩn bị đăng ký SSL server certificate, ở server áp dụng SSL/TLS sẽ tạo ra [puplic key] và [secret key] . Trong SSL server certificate bao gồm [puplic key], data sử dụng [puplic key] đó để mã hóa thì chỉ có thể đọc được ở server đang lưu trữ [secret key] được tạo ra đồng thời khi đó. Khách truy cập web site sử dụng [puplic key] chứa trong SSL server certificate mã hóa thông tin input có thể phòng tránh việc nghe lén của bên thứ ba. Sau khi thông tin chuyển đến server thì sử dụng [secret key] để có thể đọc được.

Phát hiện giả mạo Với chức năng SSL/TLS, có thể phát hiện nội dung được gửi từ trang web được viết lại (giả mạo) bởi bên thứ ba trong quá trình truyền tin hay không. Phát hiện giả mạo là áp dụng hàm tóm tắt khối lượng dữ liệu lớn thành một dữ liệu ngắn duy nhất, gọi là hàm băm (hash). Trường hợp dữ liệu ngắn tóm tắt bằng cách sử dụng hàm băm khi gửi dữ liệu đầu vào từ trang web khi đến bên kia nhận được đã bị thay đổi, thì bạn có thể biết được rằng đã có ai đó đã viết lại dữ liệu đầu vào trong quá trình truyền tin.


►Chứng chỉ SSL/TLS hoạt động như thế nào?

Chứng chỉ SSL/TLS hoạt động bằng cách tích hợp key mã hóa vào thông tin định danh công ty. Nó sẽ giúp công ty mã hóa mọi thông tin được truyền mà không bị ảnh hưởng hoặc chỉnh sửa bởi các bên thứ 3.SSL/TLS hoạt động bằng cách sử dụng public và private key, đồng thời các khóa duy nhất của mỗi phiên giao dịch. Mỗi khi khách truy cập điền vào thanh địa chỉ SSL thông tin web browser hoặc chuyển hướng tới trang web được bảo mật, trình duyệt và web server đã thiết lập kết nối.

Trong phiên kết nối ban đầu, public và private key được dùng để tạo session key, vốn được dùng để mã hóa và giải mã dữ liệu được truyền đưa. Session key sẽ được sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định và chỉ có thể dùng cho phiên giao dịch này.

Nếu có khóa màu xanh ngay đầu địa chỉ web thì tức là website đã thiết lập đúng SSL/TLS. Bạn có thể nhấn vào nút màu xanh đó để xem ai là người giữ chứng chỉ này.

Xem thêm: NHÂN LÀM VIDEO CLIP THEO YÊU CẦU

► Khi nào và vì sao SSL/TLS là một điều BẮT BUỘC?

SSL/TLS là yếu tố bắt buộc khi bạn cần xử lý các thông tin nhạy cảm như thông tin đăng nhập và mật khẩu, hoặc khi phải xử lý các thông tin thanh toán.

Mục tiêu của SSL/TLS là đảm bảo chỉ có một người nhận mà người gửi chỉ định mới có thể truy cập vào thông tin dữ liệu được truyền đi. Việc này đặc biệt quan trọng khi có rất nhiều thiết bị và server mà thông tin phải đi qua từ lúc gửi đến lúc chính thức tới đúng nơi.► Có 3 lý do website hiện đại buộc phải có SSL/TLS:


Khi bạn cần chứng thực: Bất kỳ server nào cũng có thể giả dạng là server của bạn, đánh cắp thông tin được truyền đưa. SSL/TLS cho phép bạn xác thực danh tính của server để người dùng biết chắc họ đang giao tiếp với đúng người mà họ muốn giao tiếp.

Để tăng độ tin cậy: Nếu bạn đang chạy một site ecommerce mà bạn cần người dùng đưa các thông tin quan trọng đối với họ, thì ít nhất họ cần biết thông tin họ gửi phải được bảo mật trước thì họ mới tin bạn. Sử dụng SSL/TLS là cách dễ nhất để cho khách truy cập tin tưởng, hơn bất kỳ lời cam kết nào được đưa ra từ phía bạn.

Khi bạn cần tuân thủ chuẩn của ngành của bạn: Trong một số ngành nhất định, như ngành tài chính, bạn sẽ bắt buộc áp dụng một số chuẩn bảo mật. Bạn cũng có thể tham khảo chỉ dẫn về Payment Card Industry (PCI) mà bạn cần tuân thủ nếu bạn muốn nhận thanh toán qua thẻ tín dụng trên website của bạn. Một trong số các yêu cầu thiết yếu là việc sử dụng chứng chỉ SSL/TLS.

Hãy nhớ là SSL có thể được dùng trên hầu hết mọi thiết bị, giúp nó trở thành chuẩn bảo mật linh hoạt nhất trong thời đại công nghệ đa thiết bị hiện nay. Ưu điểm của SSL chỉ có tăng lên theo gian, giá thành lại giảm đi rất nhiều cho tới mức thấp nhất như hiện tại, vậy bạn đâu có gì để mất đâu phải không, mà còn không thiết lập ngay SSL cho website của bạn?► SSL/TLS thì liên quan gì tới HTTPS?

Khi bạn thiết lập chứng chỉ SSL, bạn sẽ cần cấu hình nó truyền dữ liệu qua HTTPS. 2 công nghệ này đi đôi với nhau mà bạn không thể chỉ dùng 1 trong 2.

URLs sử dụng 1 trong 2 giao thức là HTTP (Hypertext Transfer Protocol) hay HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure). Giao thức này sẽ quyết địnhượng dữ liệu được truyền đi và ghi nhận như thế nào.

Có nghĩa là hễ bạn truy cập URL, nếu bạn truy cập từ HTTPS thì có nghĩa là kết nối HTTP đó đang được bảo vệ bởi chứng chỉ SSL.

► Chrome xác định website có sử dụng SSL/TLS không

Hầu hết các trình duyệt lớn như Google, Firefox hay Mircrosoft Edge sẽ tự hiển thị những site nào họ truy cập có an toàn không. Giả sử như Chrome, bạn sẽ thấy ô khóa màu xanh ghi chử “secure”. Người dùng có thể xem thêm thông tin chi tiết của chứng chỉ SSL bằng cách click vào nó.


Hơn nữa, trong phiên bản Chrome 68 phát hành tháng Bảy 2018, website không có chứng chỉ SSL/TLS sẽ hiện cảnh bảo “không an toàn” như sau:Các trình duyệt sẽ ngày càng mạnh tay hơn trong việc hiển thị website có bảo mật không, vậy nên cách tốt nhất là các website owner nên tự tìm cách gia tăng tính bảo mật cho website từ bây giờ là tốt nhất. Bằng cách này, khách truy cập sẽ luôn biết được rằng site của họ rất an toàn mỗi khi truy cập.

► Làm thế nào để thêm SSL/TLS vào website của bạn?


Thêm chứng chỉ SSL/TLS vào website là một quá trình phức tạp và thường chỉ nên thực hiện nếu bạn là chuyên viên website.

Bước đầu tiên là truy cập SSH access trước khi cài đặt client ACME. Vào lúc này, bạn có thể tạo ra certificate SSL/TLS và cài nó vào khu vực quản trị trong web host của bạn. Chúng tôi đã viết bài hướng dẫn chi tiết tại đây, bạn có đọc qua và tự thực hiện được ngay.

Nếu bạn đang tìm nhà cung cấp chứng chỉ SSL/TLS, vậy không cần tìm đâu xa ngoài Hostinger. Chúng tôi có chứng chỉ SSL/TLS trọn đời cho bạn, bạn chỉ cần thanh toán một lần. Ngoài ra, chứng chỉ miễn phí cũng được tặng khi mua gói Hosting Doanh Nghiệp của chúng tôi.

Khi bạn có chứng chỉ này, bạn có thể buộc chạy HTTPS bằng cách dán code snippet vào trong file .htaccess của bạn.

► Cách thêm SSL/TLS vào WordPress Website?

Nếu bạn đang dùng WordPress thì rất dễ để cài SSL/TLS trên WordPress. Nền tảng này có sẵn các plugin như Really Simple SSL hay SSL Insecure Content Fixer giúp bạn xử lý các vấn đề kỹ thuật. Tuy nhiên, bạn vẫn cần mua chứng chỉ SSL từ nhà cung cấp chứng chỉ SSL.


Khi bạn đã mua SSL certificate và cài nó vào web hosting, bạn cần thay đổi các thiết lập trong trang quản trị WordPress (hoặc sử dụng một trong 2 plugin trên để làm)

• Bạn chỉ việc đăng nhập vào WordPress, chuyển tới mục Settings › General. 

Kéo xuống và tìm tới mục WordPress Address (URL) và Site Address (URL), bạn có thể đổi từ HTTP thành HTTPS. Sau đó lưu lại và kiểm tra site của bạn để nó hoạt động như bạn muốn.

[QC] May Đồng Phục Tại TPHCM

Hotline + Viber + Zalo: 0972 87 15 18 (Ms. Nguyet)
Email: nguyethey@gmail.com
Homepage:    https://maula.vn
FB: www.fb.com/dongphucgiareSG
__________________________________________________
BLOG:  https://trungdan.com/may-dong-phuc-gia-re-tai-tphcm.html

Đăng nhận xét